ประวัติโรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร

โรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร เป็นส่วนงานในสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง จัดตั้งขึ้นโดยสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (ฉบับที่ 18)  พ.ศ.2564  เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2564 และได้ประกาศราชกิจจานุเบกษา หน้าที่ 67 เล่ม 138 ตอนพิเศษ 21 ง  ลงวันที่ 28 มกราคม 2564  อีกทั้ง  มีประกาศข้อบังคับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง  ว่าด้วยโรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร พ.ศ.2564

โรงพยาบาลได้เปิดให้บริการรักษาพยาบาลนักศึกษา  บุคลากร  และประชาชน ณ โรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร (ชั่วคราว) (คลินิกเวชกรรม สจล.)  โดยได้รับโอนคลินิกเวชกรรม สจล. ตามมติคณะกรรมการประจำส่วนงาน วิชาการคณะแพทยศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ครั้งที่ 3/2565  โอนย้ายบุคลากรฝ่ายสนับสนุน   บัญชีการเงินและพัสดุของคสินิกเวชกรรม สจล. ให้อยู่ภายใต้โครงสร้างของโรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2565 และได้มีหนังสือจากสำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุข ที่ สธ 0209.07/07/4238 ลงวันที่ 7 กรกฎาคม 2565 เปลี่ยนชื่อหน่วยบริการสุขภาพใหม่จาก “คลินิกเวชกรรม สจล.” เป็น “โรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร” คงใช้เลขรหัสสถานบริการสุขภาพ (เลขรหัสเดิม) คือ รหัส 9 หลัก 004137100 รหัส 5 หลัก 41371 เป็นหน่วยงานบริการสุขภาพผู้ป่วยนอก (ยังไม่เปิดบริการรักษาพยาบาลผู้ป่วยใน)  ให้บริการทางการแพทย์แก่นักศึกษาของสถาบัน  บุคลากร และประชาชนทั่วไป  รวมถึง  กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด 19  และขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการก่อสร้างอาคารโรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร   ติดถนนเสียบมอเตอร์เวย์ คาดว่าจะเสร็จประมาณปี 2567

ดังนั้น  ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2566 (1 ตุลาคม 2565 – 30 กันยายน 2566) เป็นต้นไปจะใช้ชื่อโรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

วัตถุประสงค์ของโรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร

1. เป็นโรงพยาบาลเพื่อการวิจัยและสร้างนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ทันสมัยในการรักษาผู้ป่วย โดยลดการนำเข้าจากต่างประเทศ และเป็นประโยชน์ในเชิงพาณิชย์
  2. เป็นโรงพยาบาลดิจิตอลของรัฐระดับทุติยภูมิที่บริการดูแลรักษาประชาคมชาว สจล. และบุคคลทั่วไป
  3. เป็นโรงพยาบาลที่เน้นดูแลผู้สูงอายุและฟื้นฟูสุขภาพ